Đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, vui vẻ

Đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, vui vẻ

Sáng 9/1, Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” số đầu tiên của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, phối hợp với Đài Truyền hình, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thực hiện. Chương trình có chủ đề “Tết Nhâm Dần 2022, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình”. Thành ủy viên, Phó Chủ tịch của Hội đồng nhân dân TP.HCM Nguyễn Văn Dũng điều hành chương trình.

Quang cảnh chương trình

Chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết có quy mô gần 19.900 tỷ đồng

Về vấn đề chuẩn bị nguồn hàng và các chương trình bình ổn giá cả hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng có quy mô gần 19.900 tỷ đồng. Trong đó, nguồn hàng hóa bình ổn thị trường chiếm hơn 7.200 tỷ đồng. Đối với các mặt hàng bình ổn, hiện nay đã dự trữ chiếm tỷ trọng từ 20 – 54% của thị phần, sẽ hoàn toàn có thể cung ứng đầy đủ, kịp thời và điều tiết thị trường. Đồng thời, các doanh nghiệp cam kết giữ giá bán ổn định trong 1 tháng trước và 1 tháng sau Tết, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Bên cạnh giữ giá, các doanh nghiệp, nhà phân phối còn thực hiện nhiều chương trình giảm giá sâu – đặc biệt là trong những ngày trước Tết – giúp cho công nhân, người lao động sắm Tết với giá cả hợp lý. Ngoài ra, hệ thống phân phối cũng kéo dài thời gian phục vụ, mở cửa sớm hơn và đóng cửa muộn hơn để người dân mua sắm thuận lợi.

Cử tri Thành phố trao đổi tại chương trình

Về chế độ chăm lo cho các đối tượng chính sách người có công, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội trong dịp Tết, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Huỳnh Thanh Khiết cho biết, mức chăm lo cho các đối tượng trong Tết năm nay vẫn như mức chăm lo của Tết năm 2021. Bên cạnh đó, năm nay, Thành phố thăm và tặng quà Tết cho gia đình, thân nhân của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng và cá nhân tham gia tuyến đầu phòng chống dịch tử vong do Covid-19 và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng tham gia tuyến đầu, cá nhân tham gia phòng, chống dịch tử vong do Covid-19 nhận phần quà trị giá 3 triệu đồng/người; thân nhân chủ yếu hoặc tứ thân phụ mẫu của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch tử vong do Covid-19 nhận phần quà trị giá 2 triệu đồng/người; thăm và tặng quà Tết cho 310 trạm y tế phường, xã, thị trấn và 391 trạm y tế lưu động bao gồm 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng/trạm và 1 triệu đồng/người tại các trạm; thăm và tặng quà Tết cho các cơ sở y tế tư nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch; các doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo tiêu biểu có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch với phần quà là tặng phẩm khánh vàng trị giá 10 triệu đồng khắc dòng chữ “Thành ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM chúc mừng năm mới Nhâm Dần năm 2022”; thăm và tặng quà Tết cho các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 với phần quà bao gồm tiền mặt 10 triệu đồng và quà trị giá 2 triệu đồng.

Về chăm lo an sinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Phạm Minh Tuấn cho biết, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp dự kiến chăm lo cho hơn 200.000 phần quà, trị giá hơn 200 tỷ đồng, do Mặt trận Tổ quốc vận động để chăm lo cho đoàn viên, hội viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vé xe cho công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết; hỗ trợ quà tết cho người khuyết tật, trẻ em diện bảo trợ xã hội; hỗ trợ người dân ở các dự án thuộc diện thu hồi đất; phối hợp chăm lo cho hơn 2.100 trẻ em mồ côi và hơn 380 người già neo đơn vì Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại chương trình

Ngoài ra, tiếp tục chăm lo cho người lao động tự do sống trong xóm trọ khó khăn, hoạt động ý nghĩa năm nay, với sự chia sẻ của các doanh nghiệp, sẽ phối hợp với PNJ và Hội Nữ doanh nhân TP.HCM tổ chức chuỗi siêu thị Tết mini 0 đồng từ ngày 8/1 đến 21/1. Người dân đến chọn sản phẩm Tết mà mình cần, mỗi phần được chọn 400.000 đồng, hỗ trợ 25.000 người có hoàn cảnh khó khăn với hơn 9 tỷ đồng.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài

Tại chương trình, nhiều cử tri cho rằng tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn diễn biến phức tạp, nhất là đã ghi nhận những ca nhiễm Omicron từ những người nhập cảnh. Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, ngành y tế chuẩn bị hệ thống điều trị, tiêm chủng, bảo vệ nhóm nguy cơ, giám sát sự xâm nhập của biến thể Omicron. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để bảo vệ cho chính bản thân và người thân trong gia đình, đồng chí Nguyễn Hữu Hưng mong muốn cử tri TP luôn tuân thủ quy tắc 5K; hạn chế thăm viếng, chúc Tết khi không cần thiết. Hạn chế thăm viếng, tiếp xúc gần với người thuộc nhóm nguy cơ. Nếu đi du lịch thì chọn những nơi không quá đông, những khu vực ngoài trời, được tổ chức đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc. Đeo khẩu trang đúng cách và rửa tay thường xuyên…

Về biến chủng Omicron là 1 dạng biến thể của SARS-CoV-2, theo đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, khi nhiễm biến chủng này cũng sẽ có những triệu chứng tương tự như khi nhiễm Covid-19, và trong điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid thì các biểu hiện đó ở dạng nhẹ, đa số các ca mắc bệnh phát hiện tại Việt Nam đều không có triệu chứng lâm sàng.

Do vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng mong muốn người dân khi phát hiện, hoặc người thân có các triệu chứng nhiễm Covid-19 cần chủ động khai báo y tế để ngành y tế có thể chủ động làm tốt hơn việc kiểm soát dịch. Trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh, ngành đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch. Đồng thời nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng…

Thực hiện tốt các chính sách an sinh cho người dân

Để người dân thành phố đón Tết Nguyên đán 2022 an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Anh Đức yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung, khẩn trương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không chủ quan, mất cảnh giác, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người… Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà, chăm lo Tết phù hợp theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách với phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân” một cách hiệu quả, thiết thực, có ý nghĩa; thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội cho người dân; tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất tinh thần người lao động; chi trả lương, thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm Tết; phối hợp các đoàn thể ở địa phương  chăm lo, thăm hỏi các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, vui vẻ.

Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng điều hành chương trình

Đồng chí Dương Anh Đức đề nghị Sở Y tế tăng cường phòng, chống dịch, đặc biệt  với biến chủng  Omicron và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trước, trong và sau Tết; chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để bùng phát, lây lan; dự trữ thuốc, vật tư, thiết bị y tế chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại sân bay, bến xe, giám sát chặt chẽ các điểm tổ chức cách ly tập trung…

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch và các lực lượng làm nhiệm vụ khác trong những ngày Tết, các đối tượng xã hội, các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19… Đồng chí Dương Anh Đức cũng yêu cầu các sở ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường giám sát và nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp thuộc địa bàn, kế hoạch trả lương, tiền thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho công nhân, người lao động; hỗ trợ kịp thời những doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không có khả năng chi trả lương và tiền thưởng Tết cho công nhân; không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công, lãn công; tổ chức chăm lo cho người lao động, sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết.

Đồng chí Dương Anh Đức đề nghị Công an TP, Bộ Tư lệnh TP tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội cho nhân dân vui Tết.

Kết luận tại chương trình, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Văn Dũng đề nghị Sở Công thương cần đảm bảo nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu vừa bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân trước, trong và sau Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá; không để đứt gãy lưu thông hàng hóa; không để tăng giá đột biến trong dịp Tết… Ban Quản lý an toàn thực phẩm và Cục Quản lý thị trường Thành phố cùng các đơn vị có liên quan phối hợp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, các điểm bán hàng, đảm bảo hàng hóa chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát dịch bệnh trong kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm tại các chợ truyền thống, các điểm bán hàng, hội chợ xuân; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm…

————–

Long Hồ/thanhuytphcm.vn

 

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*