Sự nhạy bén của Công đoàn cơ sở trong thương lượng giúp người lao động được bảo đảm tiền lương, phúc lợi

Sự nhạy bén của Công đoàn cơ sở trong thương lượng giúp người lao động được bảo đảm tiền lương, phúc lợi

Để bảo đảm mục tiêu kép – vừa sản xuất vừa phòng chống dịch, không chỉ đề xuất nhiều giải pháp bảo đảm an toàn sức khỏe người lao động (NLĐ), Công đoàn Công ty TNHH Year 2000 (TP Thủ Đức, TP HCM) còn chủ động thương lượng với người sử dụng lao động xây dựng nhiều chính sách ưu đãi, giúp NLĐ an tâm làm việc.

F0, F1 được nhận 100% lương

Chi phí xét nghiệm Covid-19 là vấn đề đau đầu của nhiều doanh nghiệp (DN) tổ chức sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”. Để giảm chi phí cho DN, Công đoàn cơ sở đề xuất với ban giám đốc phương án chỉ xét nghiệm cho 20% NLĐ các phòng, ban. Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở cũng đề nghị bố trí giờ ăn khác nhau để hạn chế tiếp xúc, nhờ vậy sức khỏe NLĐ được bảo đảm.

Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên – lao động, Công đoàn cơ sở còn đề xuất ban giám đốc thực hiện một số chính sách tiền lương ưu đãi nhằm động viên tinh thần họ. Cụ thể: NLĐ làm việc online tại nhà được hưởng 100% lương; NLĐ nghỉ việc ở nhà (không tham gia “3 tại chỗ”) được hưởng lương với mức 3,9 triệu đồng/tháng; các trường hợp F0 được hưởng lương 100%; F1 đi cách ly được hưởng 100% lương HĐLĐ trong 14 ngày đầu, ngày thứ 15 đến ngày thứ 30 được hưởng 80% lương. Đặc biệt, NLĐ thực hiện “3 tại chỗ” được hỗ trợ thêm 50.000 đồng/ngày làm việc và bảo đảm bữa ăn giữa ca với mức giá 25.000 đồng/suất.

Cũng với tinh thần năng động ấy, Công đoàn Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam (TP Thủ Đức, TP HCM) đã tham mưu cho lãnh đạo DN triển khai nhiều phương án tổ chức sản xuất nhằm ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ. Trong đó, điển hình như luân chuyển NLĐ từ những văn phòng đại diện có nguy cơ cao sang làm việc tại các trung tâm, chi nhánh có nguy cơ thấp. Lao động nữ mang thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 được bố trí công việc ít tiếp xúc với khách hàng. Những đề xuất hợp lý, hợp tình này của Công đoàn cơ sở đã giúp ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ. Chưa dừng lại đó, Công đoàn cơ sở còn đề xuất hàng loạt chính sách hỗ trợ NLĐ bị nhiễm bệnh, đơn cử như: NLĐ là F0 được hưởng 100% lương trong 14 ngày đầu, ngày thứ 15 đến ngày thứ 30 được hưởng 80% lương; lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được bố trí làm việc tại nhà, hưởng 100% lương…

Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex khen thưởng cho người lao động tham gia tích cực “3 tại chỗ”

Coi trọng sức khỏe công nhân

Trong dịch Covid-19, để duy trì làm việc “3 tại chỗ” với số lượng 4.000 NLĐ, vai trò của Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) thể hiện rõ nét.

Để NLĐ có sức làm việc, ngoài đề xuất tăng từ tiền ăn giữa ca, Công đoàn cơ sở thường xuyên cấp phát nhu yếu phẩm, trái cây và thẻ cào điện thoại giúp đoàn viên tăng cường sức đề kháng cũng như nâng cao đời sống tinh thần. Công đoàn cơ sở cũng thuyết phục ban giám đốc trả lương ngày chủ nhật cho toàn thể công nhân (CN) dù không phải làm việc. Từ gợi ý của Công đoàn, ban giám đốc cũng thưởng 1 triệu đồng/người/tuần và tặng phiếu mua hàng tại siêu thị công ty (50.000 đồng/người/ngày) cho CN tham gia sản xuất “3 tại chỗ”. NLĐ là F0, F1 và F2 bị cách ly trong thời gian tham gia “3 tại chỗ” còn được công ty trả 100% lương. Đặc biệt, Công đoàn cơ sở đã thương lượng thành công với Công ty CP Bảo hiểm Bảo Việt để thanh toán 100% lương cho F0 trong 14 ngày đầu cách ly (bên cạnh 75% lương BHXH chi trả), nhằm hỗ trợ thêm một phần thu nhập cho NLĐ.

Tương tự, vấn đề chất lượng bữa ăn của NLĐ cũng được Công đoàn Công ty TNHH Datalogic Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) quan tâm đặc biệt. Theo đó, Công đoàn công ty phối hợp ban giám đốc cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho tất cả NLĐ tại căng-tin. Chủ trương này không chỉ giúp CN tiết kiệm chi phí sinh hoạt mà còn bảo đảm sức khỏe về lâu dài. Trong những ngày giãn cách xã hội, đội ngũ cán bộ Công đoàn luôn bên cạnh NLĐ để tư vấn trong trường hợp cách ly, hỗ trợ túi thuốc A tạo sự yên tâm về mặt tinh thần cho đoàn viên.

Ông TRẦN TIẾN PHÁT, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam:

Công đoàn hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp Với sự sẻ chia của Công đoàn cơ sở, thời gian qua, công ty đã kịp thời triển khai nhiều chính sách chăm lo, hỗ trợ NLĐ, giúp họ an tâm làm việc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Được chăm lo, đãi ngộ tốt nên tỉ lệ CN nghỉ việc thấp và nhiều anh chị gắn bó với công ty hơn 10 năm. Nhà máy Datalogic Việt Nam trở thành hình mẫu về ổn định quan hệ lao động tiến bộ trong tập đoàn.

————————

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*