Công đoàn vượt khó, sáng tạo vì đoàn viên – lao động

Công đoàn vượt khó, sáng tạo vì đoàn viên – lao động

Nhiều mô hình sáng tạo trong công tác phòng chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn ra đời, phát huy hiệu quả..

Sáng 11-1, hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XII) đã khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-1. Đến dự có bà Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Chăm lo thiết thực trên diện rộng

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tuy nhiên, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là đợt bùng phát dịch lần thứ tư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất – kinh doanh, sinh kế, đời sống của nhân dân, tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm của CNVC-LĐ.

Đại diện LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM hỗ trợ thực phẩm cho người lao động khó khăn trong dịch Covid-19. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, cả nước có hơn 174.000 ca F0 là CNVC-LĐ trên địa bàn 56 tỉnh, thành; có 692 trường hợp tử vong do Covid-19, có hơn 500 trẻ em là con công nhân, lao động (CNLĐ) mồ côi do dịch Covid-19… Trong bối cảnh đó, đội ngũ CNVC-LĐ đã nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch; tích cực lao động, sản xuất tại những doanh nghiệp (DN), cơ sở có đủ điều kiện trong điều kiện khó khăn thiếu thốn. Nhiều đoàn viên, NLĐ đã trở thành những chiến sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu, sát cánh cùng chính quyền, lực lượng chức năng tại cơ sở phục vụ phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống cho người dân, góp phần vào thành công chung trong công tác phòng chống dịch của cả nước. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động, kịp thời ban hành và nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ đa dạng, quy mô lớn dành cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, CNLĐ tại các DN thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”; tặng sổ tiết kiệm Công đoàn cho con đoàn viên bị mồ côi do Covid-19; miễn đóng đoàn phí Công đoàn đối với đoàn viên gặp khó khăn do dịch Covid-19; vận động CNVC-LĐ đóng góp ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19; phát động chương trình “Vắc-xin cho CN”.

Trong suốt thời gian diễn ra dịch bệnh, đội ngũ cán bộ Công đoàn tận tụy, bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ, trực tiếp tổ chức, tham gia các hoạt động chăm lo đời sống, hỗ trợ CNLĐ. Nhiều mô hình sáng tạo trong công tác phòng chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, NLĐ của tổ chức Công đoàn ra đời, phát huy hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền, NLĐ, người sử dụng lao động đánh giá cao như: Xe buýt siêu thị 0 đồng, túi an sinh xã hội (LĐLĐ TP Hà Nội), túi thuốc cho F0; Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà cho đoàn viên, NLĐ; Đường dây nóng “An sinh Công đoàn”; Mô hình đi chợ hộ cho đoàn viên (LĐLĐ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An)…

Gần 6.000 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp Công đoàn đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền gần 6.000 tỉ đồng.

Trong đó, chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: hơn 2.000 tỉ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hơn 475 tỉ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ vào Quỹ Vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 hơn 340 tỉ đồng; chi hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 từ nguồn tài chính Công đoàn hơn 254 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tham gia sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” ước gần 1.000 tỉ đồng; chi trực tiếp tại các Công đoàn cơ sở theo các mức ban hành chung đối với NLĐ khó khăn: hơn 1.396 tỉ đồng; Chi gói hỗ trợ “Túi an sinh Công đoàn” số tiền gần 400 tỉ đồng… Cùng với các hoạt động chăm lo, việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ cũng được các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm. Các cấp Công đoàn tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết bảo đảm quyền lợi cho NLĐ tại cơ sở.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, có trên 4,9 triệu lượt đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn (tăng gần 1 triệu lượt người so với năm 2020), với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo khoảng 6.636 tỉ đồng từ nguồn tài chính Công đoàn và xã hội hóa (tăng gần 28% so với năm 2020). Trong đó, TP HCM hỗ trợ hơn 1,6 triệu đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền trên 254 tỉ đồng; chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm 2021 đã hỗ trợ CN 34.171 vé xe với số tiền hơn 16 tỉ đồng. Cùng với các hoạt động chăm lo, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng phát động nhiều đợt thi đua cao điểm, trong đó nổi bật là chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển” – một trong những hoạt động trọng tâm trong Tháng CN năm 2021. Sau 2 đợt cao điểm phát động triển khai, chương trình đã có 250.117 sáng kiến bảo đảm quy định, vượt trên 300% so với mục tiêu đề ra, trong đó có 324 sáng kiến có tổng giá trị làm lợi ước tính 1.811 tỉ đồng/năm, được các đơn vị đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét tôn vinh, khen thưởng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Bùi Thị Minh Hoài – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương – cho rằng vai trò của tổ chức Công đoàn cùng với tinh thần chủ động, sự dấn thân của đội ngũ cán bộ Công đoàn đã đóng góp vào kết quả chung của cả nước trong công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội, được NLĐ, DN, cả hệ thông chính trị – xã hội đánh giá, ghi nhận. Đó thực sự là điều rất đáng trân trọng, vui mừng và tự hào. Qua khó khăn, hình ảnh, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn tiếp tục được khẳng định, thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Khởi công 8 dự án thiết chế Công đoàn

Theo ông Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, với chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho NLĐ; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”. Bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, hoạt động Công đoàn các cấp năm 2022 tập trung phấn đấu các chỉ tiêu như tăng thêm 780.000 đoàn viên; thành lập 1.814 Công đoàn cơ sở tại DN có từ 25 CNLĐ trở lên; giới thiệu hơn 116.880 đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp; đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh bữa ăn giữa ca tại 2.320 DN… Cùng với đó, tập trung triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các KCX – KCN dự kiến trong năm 2022 khởi công 8 dự án; triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”

—————-

Văn Duẫn

 

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*