Tích hợp giấy tờ, ví điện tử, điện, nước,… lên Căn cước công dân gắn Chip và App VNIED..!!!

Tích hợp giấy tờ, ví điện tử, điện, nước,… lên Căn cước công dân gắn Chip và App VNIED..!!!

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu tổng quát của Đề án là phát triển ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Số hóa giấy tờ lên VNEID và CCCD gắn chip trong năm 2022

Cụ thể, đề án này sẽ từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư(CSDLQGDC). Trước mắt, một số loại giấy tờ như bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức… sẽ được tập trung thực hiện ngay trong năm 2022.

Ngoài ra, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa CSDLQGDC và Cơ sở dữ liệu thuế (CSDLT) phải được hoàn thành trong quý I năm 2022, nhằm phục vụ xác thực thông tin về người nộp thuế trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực thuế.

Sau khi thực hiện kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa CSDLQGDC và CSDLT, 100% người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDLQGDC.

Giai đoạn 2022 – 2023: Phát triển, tích hợp các tiện ích số

Qua giai đoạn 2022 – 2023, đề án hướng đến nâng cấp, hoàn thiện hệ thống định danh và xác thực điện tử; nghiên cứu mở rộng việc ứng dụng hệ thống trong các giao dịch điện tử phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Trong giai đoạn này, các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng hệ thống định danh và xác thực điện tử cốt lõi, có thể kể đến như ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước… sẽ được phát triển và tích hợp lên ứng dụng VNEID, mã QR của thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chip, do Bộ Công an chủ trì vận hành, là 2 dự án lớn về công nghệ số cấp quốc gia được đánh giá có những tác động lớn, tích cực đến tình hình kinh tế – xã hội và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

—————

TTO

 

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*